Bệnh Tiểu Đường (Đái tháo đường)

Tìm hiểu về đái tháo đường thai kỳ

Bất cứ một người phụ nữ nào khi mang thai cũng đều mong đợi và kỳ vọng rất nhiều vào đứa con thân yêu của mình. Bởi vậy, họ rất dễ bị sốc hoặc quá lo lắng khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, nếu như các bà mẹ tương lai có những kiến thức cơ bản về căn bệnh đái tháo đường thì những tác động bất lợi trong tâm lý đối với họ sẽ giảm đi rất nhiều. Hiện nay, tần suất mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng trong thai kỳ, trong khi đó những nguy cơ của bệnh lý này chưa được cộng đồng quan tâm đúng mức.

Ở TP.HCM, một cuộc điều tra quy mô nhỏ ghi nhận có 3,9% thai phụ trong loạt nghiên cứu được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ. Đây là tình trạng rối loạn dung nạp glucose, được phát hiện trong thời kỳ mang thai. Nó xuất hiện và chỉ tồn tại trong thời gian người phụ nữ mang thai, nó sẽ tự khỏi sau khi sinh. Hậu quả của bệnh đái tháo đường thai kỳ đối với người mẹ và thai nhi sẽ trở nên rất nghiêm trọng – nghiêm trọng trong quá trình mang thai, trong lúc sinh và ngay cả cuộc sống sau này. Hậu quả đầu tiên cho đứa con trong bụng là thai dễ bị to.

Nếu trong vòng 6 tuần sau khi sinh, người mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ chưa khỏi bệnh thì bác sĩ sẽ chuẩn đoán họ ở thể bị bệnh đái tháo đường khác như: đái tháo đường type 1, type 2, đái tháo đường do dinh dưỡng hoặc đái tháo đường triệu chứng.

Phụ nữ mang thai mắc chứng tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát hàm lượng đường trong máu bằng cách thay đổi chế độ ăn và thường xuyên rèn luyện thể chất.(Ảnh minh họa)

Việc điều trị đối với thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ cần tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của các bác sĩ. Cả về chế độ ăn uống, luyện tập và điều trị thuốc. Chế độ ăn uống của thai phụ mắc đái tháo đường cũng giống như người mắc đái tháo đường type 2 thông thường, nhưng nhu cầu năng lượng của người mẹ được cung cấp tùy thuộc vào trọng lượng trước khi có thai cũng như tình trạng tăng cân kể từ lúc mang thai, và tùy thuộc vào sự đánh giá nhu cầu năng lượng trước đó. Vì vậy, chị em cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Đối với chương trình luyện tập, thai phụ cũng cần có sự thảo luận giữa bệnh nhân và thầy thuốc để lựa chọn hình thức và thời lượng tập luyện thích hợp nhất. Khi đang tập luyện, nếu người bệnh cảm thấy mệt mỏi thì phải ngừng tập và cần được nghỉ ngơi. Nếu chế độ tập luyện và ăn uống vẫn không kiểm soát được đường huyết, người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc.

Việc điều trị đối với thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ cần tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của các bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Người bệnh đái tháo đường thai kỳ phải được điều trị bằng insulin với liều lượng do bác sĩ chỉ định, cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị, tránh gây hạ đường huyết và các tai biến khác. Điều này cũng có nghĩa là các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ, sau khi sinh xong 6 tuần, cần thiết phải đi kiểm tra lại để bác sỹ có kết luận cuối cùng.

Điều Trị Bệnh Tiểu Đường